วิธีตรวจสอบปลวก รู้ได้ไงว่าปลวกอยู่ในบ้าน

สังเกตลักษณะปลวกขึ้นบ้าน เป็นอย่างไร

ริ่มแรกเราต้องมีการเรียนรู้ก่อนว่าอาหารหลักๆ ที่ปลวกกินนั้นคือสารอาหารประเภทเซลลูโลส เช่น ไม้ กระดาษ ซึ่งวันนี้วิธีที่สามารถสังเกตว่าบ้านเรามีปัญหาเรื่องปลวกขึ้นบ้านหรือไม่ได้นั้น สามารถสังเกตเบื้องต้นได้ดังนี้

 

  • สังเกตจุดที่อาจเป็นอาหารปลวก ในกรณีที่เกิดปัญหาเรื่องปลวกเข้ามาทำลายบ้านเราแล้วนั้น สังเกตได้ว่ามีความเสียหาย เช่น ลองเคาะวงกบไม้ เสา หรือเฟอร์นิเจอร์ตู้เตียงไม้ หากมีส่วนผุจะเกิดเสียงเป็นลักษณะกลวง หรือถ้ามากจะเกิดอาการกดแล้วบุบยุบ
  • ได้ยินเสียงดังแกรกกราก ในผนัง เสาโครงสร้าง หรือบริเวณฝ้าเพดาน ในเวลาที่เงียบสนิท เช่น ตอนกลางคืน ซึ่งเสียงดังกล่าวคือเสียงการกัดแทะกินของปลวก
  • พบเห็นมูลปลวก ซึ่งส่วนมากจะพบบริเวณรอบๆ บ้าน อาจจะเป็นกองดินเป็นหลอดยาวๆ ทอดไปตามทาง หากแคะให้แตกจะเห็นตัวปลวกอยู่ภายในแน่นอน แสดงว่าบ้านของเรามีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาปลวกขึ้นบ้านมาแล้ว
  • พบทางเดินของปลวก กรณีพบเห็นทางเดินปลวกที่ผนังของบ้าน เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าบ้านของเรากำลังเผชิญปัญหาเกี่ยวกับปลวกขึ้นบ้านค่ะ

 

สัญญาเตือนที่กำลังบอกว่า ปลวกขึ้นบ้าน

บ้านไม้จำนวนมากไม่สามารถรู้เลยว่าตอนนี้ปลวกบุกรุกบ้านแล้วนะ แม้แต่เฟอร์นิเจอร์ไม้ก็ยังไม่รอด เพราะว่าปลวกจอมวายร้ายแทบไม่สร้างร่องรอยความเสียหายให้เห็นเลย รู้ตัวอีกทีบ้านก็แทบพังไปหลังแล้ว หากเราลองสังเกต ปลวกขึ้นบ้าน เป็นอย่างไร ก็จะช่วยลดโอกาสความเสียได้ชัดเจน มาดูว่าสัญญาณเตือนอะไรบ้างที่ส่อแวว ปลวกขึ้นบ้าน แล้ว

 

1.  รอยทางเดินปลวก

 

ปลวกชอบสร้างร่องรอยทางเดินที่ทำจากดิน มีลักษณะเป็นโพรงเล็กๆยาวๆสีดำ เราจะพบร่องรอยนี้ได้บนบริเวณกำแพง มุมบ้าน ขอบไม้ หน้าต่าง หรือทางเข้าบ้าน สาเหตุที่ปลวกต้องสร้างทางเดินก็เพราะไว้ปกป้องผิวบอบบางของตัวมันเอง มิให้สัมผัสความร้อนระหว่างออกหาอาหารหรือขนส่งอาหาร

 

2.  แมลงเม่า

 

แมลงเม่าชอบบินออกจากรังหลังฝนตก หรืออากาศชื้นเหมาะสม แล้วผสมพันธุ์กันเองเพื่อสร้างรังใหม่ต่อไป นี้คือสัญญาณเตือนเลยว่าบ้านของคุณมีอาณาจักรรังปลวกอยู่แล้ว เพราะแมงเม่าคือตัวอ่อนจากฝูงปลวกที่มีปีก เมื่อสลัดปีกก็จะสร้างรังใหม่มุดลงใต้ดินต่อไป แล้วเพิ่มประชากรปลวกอีกหลายแสนตัว

 

3.  เสียงกลวงในไม้

 

ปลวก ชอบกัดกินเนื้อไม้จากด้านในเหลือไว้แต่เปลือกไม้บาง ๆ ด้านนอก ทำให้เราสังเกตยาก วิธีง่ายๆก็แค่เคาะผนังไม้ ขอบบัว ขอบประตู หากได้ยินเสียงกลวงไม่กระหึ่ม ไม่ดังสะท้อน แต่ได้ยินเสียงเบา ๆ เหมือนดีกลองเล็ก ๆ ก็คาดเดาได้เลยว่าเนื้อไม้ถูกปลวกแทะกินไปแล้ว

 

4.  ดินเป็นกองในบ้าน

 

ปลวกที่กินเนื้อไม้แล้วจะถ่ายมูลสีน้ำตาลเกือบดำ คล้ายดินแห้ง ๆ เป็นกองหรือคล้ายเศษขี้เลื่อย เป็นหลักฐานหลังกินไม้เสร็จ นี้เป็นสัญญาณเลยได้ว่าปลวกขึ้นบ้านกินบ้านไม้ของคุณแล้ว

 

นี้เป็นวิธีการสังเกตง่าย ๆ ในการสำรวจ ปลวกขึ้นบ้าน ถ้าคุณพบสัญญาณดังกล่าวต้องรีบหา วิธีกำจัดปลวก ทันที ก่อนที่ปลวกจะยึดบ้านของคุณ สร้างความเสียหายมากกว่าที่คุณคิด